Kinh nghiệm khởi nghiệp nghề in quảng cáo

CHIA SẺ KINH NGHIÊM KHỞI NGHIỆP NGHỀ IN QUẢNG CÁO

Việc thiết kế 1 bộ ấn phẩm dùng cho mục đích nhận diện thương hiệu hay mục đích tăng lượng khách hàng biết đến và sử dụng sản phẩm dịch vụ của mình là nhu cầu hàng đầu của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp hiện nay trong kinh doanh sản xuất. Có thể nói đây là nhu cầu thiết yếu để tăng cường tính cạnh tranh, xác định hay nâng tầm thương hiệu của các doanh nghiêp. Nên những bạn nào quyết định chọn ngành IN QUẢNG CÁO để lập nghiệp thì đây là vừa cơ hội mà cũng vừa là thử thách. Thành công hay thất bại ở bạn đó là do là 3 yếu tố tạo nên “Thiên thời – Địa lợi – Nhân hoà”, trong đó yếu tố “Nhân hoà” mình có thể can thiệp được là vấn đề của bạn có biết nắm bắt kịp thời cơ hội và có thể vượt qua đươc thử thách hay không. Hy vọng, qua bài viết này có thể giúp các bạn có thể đạt được yếu tố “Nhân hoà”. 

Hiện nay, các cá nhân, cơ sở, doanh nghiệp in ấn đang mở ra rất nhiều giá cả dịch vụ cũng rất cạnh tranh, đặc biệt thường tập trung tại các khu vực sầm uất. Thường chúng ta nhìn thấy rất đông khách hàng ở các cửa hàng in ấn quảng cáo. Tuy nhiên, nếu nắm rõ kỹ thuật, biết cách kinh doanh thì dịch vụ này có thể có thu nhập ổn định và khá cao.

Điều kiện khởi nghiệp cơ bản đối với 1 cửa hiệu, doanh nghiệp in quảng cáo

1. Vốn: Tôi sẽ chia sẽ đối với người có vốn và người không có vốn thì sẽ làm như thế nào.

– Vốn đầu tư ban đầu cho máy móc thiết bị và mặt bằng kinh doanh dịch vụ ngành in quảng cáo (ở đây mình chỉ nói đến in bằng kỹ thuật số, còn nếu in offset thì khá phứt tạp, đòi hỏi bạn phải có vốn và nguồn nhân lực mạnh, có sẵn thị trường, có kinh bề dày kinh nghiệm trong ngành, sẽ là rủi ro lớn đối với người mới khởi nghiệp …)

Nếu bạn có vốn thì nên chuấn bị: Vốn từ 300 – 500 triệu cho những vấn đề sau:

a. Chi phí mặt bằng kinh doanh: ký hợp đồng từ 2 năm trở lên. Diện tích tối thiểu 30m2, đẹp nhất là 60m2. Giá thuê dưới 10triêu/ tháng, thì cơ hội cạnh tranh về giá dịch vụ sẽ tốt hơn.

b. Chi phí cho 1-2 máy vi tính, 1 máy in kỹ thuật số (giá tầm khoảng 120 tr – 150 tr), 1-2 máy in trắng đen, 1 máy bế vi tính loại dùng phù hợp (khoảng 50 – 70 tr), 1 máy cán màng (từ 7 – 12tr), vật tư đầu tư ban đầu (10 – 20tr), và một số dụng cụ thiết bị linh tinh khác.

c. Chi phí sửa chữa, bảng hiệu tùy vào điều kiện có thể làm bằng khung sắt căng bạt in kỹ thuật số cho đơn giản chi phí rẻ, tận dụng nguồn lực sẵn có, thực hiện nhanh đơn giản, có thể thay đổi nội dung hoặc di dời, trường hợp phải thay đổi địa điểm kinh doanh chúng ta không phải mất quá nhiều tiền cho bản hiệu.

d. Chi phí dự phòng trong vòng 3 tháng – 6 tháng đầu khi kinh doanh .

Nếu bạn không có vốn vẫn khởi nghiệp được nhé, đừng lo ngại: Không nhiều vốn để đầu tư thì không đầu tư ở mục “b”, còn nếu quá ít vốn thì đừng đầu tư ở mục “a”, “c” luôn. Còn không có vốn luôn thì tôi khuyên bạn hãy nộp đơn vào làm ở 1 đơn vị nào đó để vừa lấy kinh nghiệm mà vừa tích luỷ vốn làm ăn sau này (đừng nôn nóng vay mượn rồi áp lực bạn nhé).

2. Thời gian

– Thời gian chuẩn bị cho dịch vụ in quảng cáo: ít nhất 3 tháng, phải tìm hiểu nghiên cứu thật kỹ trước khi thực hiện và lựa chọn địa điểm và không nhất thiết là mặt tiền đường lớn, sầm uất mà có thể tìm nơi có nhiều trụ sở công ty văn phòng công ty. (giá thuê mặt bằng không quá cao, vì càng cao áp lực doanh thu càng lớn).

Mỗi địa điểm có lợi thế khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm thực tế thì địa điểm kinh doanh tập trung vào các khu văn phòng công ty, các khu kinh tế dịch vụ tổng hợp thì tốt hơn, làm được giá tốt hơn, ít chi phí quản lý máy móc và con người, sản phẩm thực hiện không nhiều bằng các vị trí khác nhưng bù lại ta làm được giá cao, khỏe hơn khá nhiều so với 1 địa điểm làm tấp nập nhưng doanh thu không nhiều vì phải cạnh tranh nhiều với cơ sở khác.

3. Con người

Nên có 1 vài nhân viên chủ lực, có kinh nghiệm và có kỹ năng và kiến thức cơ bản về thiết kế, in ấn quảng cáo (cơ bản nhất phải nắm rõ về phần mềm corel), quan trọng là phải biết kỹ thuật in, am hiểu 1 chút về máy để có thể sửa chữa các vấn đề cơ bản trong quá trình vận hành máy không tránh khỏi hỏng hóc (Đầu phun máy in kỹ thuật số phải được chăm sóc như 1 quả trứng, phải được vệ sinh đúng kỹ thuật nếu không bay luôn vài tháng tiền lời do đầu phun bị hư), vì hoạt động với công suất cao, bạn có thể phải học hỏi trước khi khởi nghiệp bằng cách xin vào một nơi thực hành thực tế với công việc trên ít nhất 2 tuần.

Kỹ năng đánh máy vi tính và sử dụng các phần mềm ứng dụng trong máy vi tính như: word, excel, corel, AI, Photoshop, …

Kỹ năng giao tiếp: thường các nhân viên tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên vấn đề làm vừa làm vui lòng khách và phong cách phục vụ nhiệt tình để có thể tạo ấn tượng tốt cho khách muốn quay lại với dịch vụ của mình với những lần tiếp theo dù cho khách có ở nơi đâu.

Đặc biệt trong thời buổi công nghệ 4.0 đòi hỏi bạn phải biết để thực hiện hay thuê đối tác có chuyên môn để triển khai marketing online (quảng cáo google, youtube, facebook, zalo, …) Nếu không có yếu tố này thì tôi chắc rằng bạn khởi nghiệp thời điểm này là 1 con đường không phải đầy chông gai mà là đầy bom đạn để đi đến đích thành công.

4. Thủ tục

Pháp lý khi mở 1 dịch vụ in ấn quảng cáo:

Bạn có thể liên hệ ủy ban nhân dân phường nơi chuẩn bị mở tiệm để đăng ký kinh doanh và nộp thuế khoán.

Quy mô hơn là thành lập doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty. Liên hệ với sở kế hoạch đầu tư sở tại.

Dịch vụ in quảng cáo là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên tùy địa phương mà cách thức có khác nhau chút chút. Cơ bản là phải làm một số giấy tờ cam kết theo quy định hiện hành của nhà nước đối với dịch vụ thiết kế in ấn quảng cáo

5. Lợi thế

Cạnh tranh của 1 đơn vị in ấn quảng cáo:

* Biết kỹ thuật, kinh doanh:

Biết kỹ thuật là lợi thế kinh doanh ngành dịch vụ in quảng cáo. Nhưng đẻ thành công hay không thì phụ thuộc lớn vào chiến lược kinh doanh của bạn. Bạn cần biết cách tìm kiếm khách hàng bằng nhiều phương thức khác nhau nhưng nhìn chung vẫn có 2 phương thức chính được phân loại: Online và ofline. Cái nào cũng quan trọng và cần thiết còn thực hiện từng phương thức như thế nào bạn có thể theo dõi ở bài chia sẽ chuyên môn tiếp theo.

Bạn nên lập kế hoạch kinh doanh, trước khi khởi nghiệp

Khảo sát kỹ khu vực có thể kinh doanh, tìm hiểu nhu cầu khách hàng, đối thủ cạnh tranh, giá cả…

Đưa ra các dịch vụ khác biệt của mình so với các đối thủ, như giá rẻ, chất lượng photo, in ấn, giao hàng tận nơi…

Máy móc hiện đại, đầy đủ, đường truyền internet mạnh, tạo điều kiện cho khách hàng gửi file qua mạng, download tài liệu nhanh chóng.

Kế hoạch triển khai cụ thể: thuê mặt bằng, mua sắm trang thiết bị phục vụ cho dịch vụ in ấn, thi công quảng cáo

Lập kế hoạch doanh thu, chi phí cho từng tháng để cân đối nguồn tiền.

Chia sẻ:

Tôi cùng vợ mình đã đồng hành phát triển kinh doanh từ 2007 đến nay. Ở thời mới quen nhau chúng tôi không giống như những đôi lứa khác ở chỗ, mặc dù rất yêu nhau nhưng gặp nhau không bàn về cưới hỏi mà bàn toàn chuyện làm ăn, thời ấy 4 bàn tay trắng nhưng mộng kinh doanh rất lớn từng làm Bảo hiểm, tiếp thị mỹ phẩm, bán văn phòng phẩm, dịch vụ giấy tờ pháp lý kinh doanh, nhà đất, …Công việc nào cũng không thành công.

Rồi 2 đứa quyết định, dựa vào thu nhập tiền lương để vay các công ty tài chính những khoản nợ “Tín chấp”, vay mượn anh chị em 1 ít để mở 1 tiệm dập tôn với vốn gần 100 triệu đồng. Khách hàng ngày một đông do rất siêng đi phát tờ rơi, catalogue cho khách hàng vào mỗi ngày thứ 7, chủ nhật được nghỉ làm ở cơ quan. Nhưng 2 chúng tôi ai cũng tiếc công việc và không đủ tự tin để nghỉ hẵn việc cơ quan về làm riêng, cuối cùng thu nhập rơi vào túi của 4 đời nhân viên giao nhận hàng của chúng tôi (mỗi anh khi ôm 1 số tiền lớn để lại tin nhắn “Khi nào có tiền em sẽ trả”). ==> Kết quả đau lòng là gần 1 năm sau phá sản.

Phải đến 1 năm sau đó chúng tôi mới trả hết nợ bằng tiền lương của 2 đứa.Sau thất bại đó, chúng tôi kết hôn 2011 vẫn tiếp tục làm ở cơ quan cũ, đến 2013 vợ tôi xin đứa con gái đầu lòng (có ông bà đắc lực hỗ trợ chăm con) để chúng tôi chú tâm thực hiện ước mơ kinh doanh của mình (2 vợ chồng nghỉ làm ở cơ quan) lại tiếp tục vay mượn 1 số vốn để đầu tư lĩnh vực in ấn. Chúng tôi bắt đầu mở cơ sở ở 1 con hẻm nhỏ (nhà ba mẹ) với diện tích văn phòng khoảng 30m2, chúng tôi đánh liều vào quảng cáo google rất mạnh và kết quả đơn hàng về đều đều đủ chúng tôi trả nợ và trang trải chi phí sinh hoạt ở 2 năm đầu tiên. Công việc kinh doanh ngày càng thuận lợi chúng tôi ra thuê ở mặt tiền, rồi mua nhà, và đến 2018 chúng tôi chính thức đứng vững thương hiệu NGUYỄN MINH trên thị trường về lĩnh vực in ấn (Ưu thế là in hoá đơn GTGT). Nhiều khách hàng tin tưởng và ủng hộ chúng tôi nhờ vào dịch vụ bên tôi rất tốt, uy tín và chất lượng sản phẩm đặt lên hàng đầu (làm được mới nói, mà nói là phải làm, mà nếu xui xui không làm được thì phải bồi thường thoả đáng cho khách hàng).

Lời kết:

Khi bước vào kinh doanh bất kỳ ngành nghề nào, bạn đừng nản lòng khi thất bại mà nếu thật sự bạn mê kinh doanh thì hãy đứng dậy và bước tiếp để lựa chọn cho mình 1 ngành phù hợp, quan trọng nhất hãy bình tĩnh và tìm hiểu những người đi trước bởi họ có thành công như ngày hôm này là nhờ họ đã từng đứng dậy được từ thất bại. Quan trọng là hãy cố gắng nỗ lực đặt hết công lực vào chính công việc mình làm thì mới mang lại kết quả mong muốn.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Facebook
Gọi điện ngay